CONCEPT DEVELOPMENT


                                          ONE HEALTHY NUT PUFF PILLOW


จากข้อมูลที่มีอยู่นั้นทำให้เกิดความคิดในการผลิตชุดหมอนเพื่อสุขภาพขึ้น โดยไส้หมอนนั้นจะใช้วัสดุจากธรรมชาติ และเป็นวัสดุที่แปลกใหม่ ยังไม่มีวางขายในท้องตลาด
วัสดุจากธรรมชาติที่ลองนำมาผลิตเป็นไส้หมอนนั้น คือ เปลือกลูกเกาลัด(ที่คั่วแล้ว)....ทำไมต้องเป็นเปลือกเกาลัด?
จากการสอบถาม และค้นหาข้อมูล เกาลัด(Chestnut) ภาษาถิ่นเรียกว่า ลูกกอ คนไทย จีน และญี่ปุ่น เชื่อว่าเป็นไม้มงคลเป็นพืชยืนต้นที่ขึ้นอยู่ในแทบที่มีอากาศหนาวเย็น จัดเป็นประเภทไม้เปลือกแข็ง มีประโยชน์มากมาย ตั้งแต่ ลำต้น ใบ ที่สำคัญ เมล็ดเกาลัดที่เรานำมาบริโภคนั้น อุดมไปด้วยวิตามิน บี น้ำมันน้อย และเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว



......เวลาที่เราไม่ซื้อลูกเกาลัด จะได้กลิ่นหอมจากการคั่วเพื่อให้เมล็ดเกาลัดด้านในสุก และต้องกระเทาะเปลือกออกแล้วจึงจะกินได้ ด้วยความที่เป็นไม้เปลือกแข็งจึงมีความน่าสนใจ คิดว่าน่าจะนำมาบดเพื่อทำเป็นไส้ของหมอนเพื่อสุขภาพได้ อาจเปรียบเทียบได้กับ หมอนเปลือกโซบะของญี่ปุ่น และด้วยกลิ่นหอมจากการคั่ว จะให้ความรู้สึกถึงความผ่อนคลาย และให้อารมณ์ของเกาลัด อีกด้วย
......ในแง่ของการตลาด อาจพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ของฝากในเทศกาลต่างๆได้ เรียกได้ว่า กินลูกแล้วยังนอนหนุนเปลือกของเกาลัดได้ในเวลาเดียวกัน :))




ส่วนข้อเสีย และข้อจำกัดในการใช้วัสดุดังกล่าวมาทำเป็นไส้หมอนนั้น คือ
1.     เกาลัดจัดเป็นพืชหายากในบ้านเราทำให้อาจมีปริมาณที่น้อยเกินไปที่จะนำมาใช้ในการผลิตเป็นจำนวนมาก
2.     ไม่ใช้วัสดุที่เหลือจากการเกษตร
3.     มีราคาสูงเกินไปที่จะนำมาใช้ อาจทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของต้นทุนในการผลิต